3 điều quan trọng trong đợt tăng giá Bitcoin năm 2021 có thể khác với năm 2017

Sau một thời gian dài chờ đợi, Bitcoin cuối cùng cũng đã quay trở lại giao dịch ở vùng như 3 năm trước. Vào năm 2017, khi giá đạt đỉnh gần $19,900, hầu hết các altcoin cũng tăng 200% hoặc cao hơn hàng tuần.

Hiện tại, giá $19,357 của BTC hầu như giống hệt với mức vào ngày 17/12/2017. Mọi người có thể nghĩ rằng không có nhiều thay đổi, mặc dù một số altcoin đã thất bại, nhưng thực tế không như vậy.

Đã có rất nhiều thay đổi trong lĩnh vực tiền điện tử và so với năm 2017, một lượng đáng kể cơ sở hạ tầng cần thiết đã được xây dựng.

Ngày nay, các công cụ phái sinh được quản lý chặt chẽ cung cấp thông qua việc ra mắt hợp đồng tương lai CME, CBOE và sự phát triển nhanh chóng của các nhà đầu tư tổ chức đang cung cấp nguồn nhu cầu không ngừng về Bitcoin.

Một loạt các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) có vốn hóa thị trường trị giá hàng tỷ đô la cũng đã xuất hiện. Họ hỗ trợ hệ thống cho vay, hoán đổi tổng hợp và hệ thống thu lãi mới cho một nhóm các nhà đầu tư hoàn toàn mới.

So với năm 2017, có rất nhiều dữ liệu dễ tiếp cận liên quan đến xếp hạng giá cả và vốn hóa thị trường. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường hôm nay khác với thị trường năm 2017 như thế nào.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dự đoán về thị trường tiền điện tử sẽ trông như thế nào trong một vài năm nữa bằng cách phân tích sự khác biệt.

Có gì thay đổi kể từ năm 2017?

bitcoin

Các loại tiền điện tử hàng đầu vào tháng 12/2017 | Nguồn: CoinMarketCap

Về xếp hạng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, 4 trong số 5 coin hàng đầu vẫn giữ nguyên. Thật kỳ lạ, vốn hóa thị trường của ETH và XRP tương đối giống nhau từ 2017 cho đến 2020, lần lượt là $69 tỷ và $28 tỷ. Động thái này đã xảy ra mặc dù cả hai đều giảm giá 15% kể từ tháng 12/2017.

Hiệu ứng trên là do việc phát hành coin mới. Ví dụ, nguồn cung của ETH tăng từ 96.4 triệu lên 113.7 triệu. Lạm phát tương đương lên tới 17.9% trong 3 năm. Để so sánh, tổng số Bitcoin đang lưu hành tăng 10.8% trong cùng kỳ.

Ngoài Bitcoin, ETH và XRP, các loại còn lại trong top 20 đều thua lỗ nặng. IOTA mất 91%, BCH 84%, LTC 73% và ADA 70%.

bitcoin

Các loại tiền điện tử hàng đầu vào tháng 12/2020 | Nguồn: CoinMarketCap

Điều đáng chú ý là trong số 15 coin hàng đầu hiện tại, chỉ có những coin mới tham gia là LINK, DOT và BNB. Cũng cần lưu ý DOT đã không tồn tại vào năm 2017 hoặc 2018.

Mặt khác, các đối thủ cạnh tranh của ETH như ADA, EOS, NEO, ETC và QTUM dường như đang mất dần vị thế. Trong năm qua, chúng đã bị thay thế bởi các token có khả năng tương tác như LINK và DOT.

3 coin hàng đầu hiện tại là BTC, ETH và XRP, thu hút vốn hóa thị trường $448 tỷ, tăng 7% trong 3 năm. Trong khi đó, 21 coin còn lại hiện có tổng vốn hóa $77 tỷ, giảm 41%.

Mọi người sẽ tự động cho rằng tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng đáng kể trong thời gian này, nhưng nó chỉ tăng chưa đến 2% lên mức 62.3% hiện tại. Hiệu ứng đó chỉ có thể thực hiện được bằng cách thêm hàng trăm token mới. Ba loại nổi bật là token của sàn giao dịch, stablecoin và cuối cùng là lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Các nhà đầu tư tổ chức sẽ tác động đến giá trong tương lai

Như đã đề cập trước đây, hợp đồng tương lai của CBOE và CME đều không tồn tại vào tháng 12/2017, chưa nói đến thanh khoản có liên quan. Điều tương tự có thể nói là các nhà đầu tư tổ chức ca ngợi và đầu tư hiệu quả vào Bitcoin.

Gần đây hơn, ngay cả CEO Larry Fink của BlackRock cũng dường như lạc quan về việc Bitcoin tự mình trở thành một loại tài sản.

Các công cụ phái sinh mang lại cho Bitcoin và ETH lợi thế cạnh tranh to lớn đối với tiền của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Những bình luận có lợi gần đây từ chủ tịch cơ quan quản lý CFTC của Hoa Kỳ Heath Tarbert đã khiến cho việc ra mắt hợp đồng tương lai được quy định của ETH tiến gần hơn một bước.

Do đó, tỷ lệ BTC và ETH thất bại trở nên nhỏ hơn khi thời gian dần trôi qua. Bên cạnh sự thống trị của chúng trên thị trường phái sinh, sự tập trung 97% BTC và ETH của các quỹ đầu tư Grayscale Investment cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về lý thuyết này.

Các yếu tố chính sẽ tác động đến đợt tăng giá tiếp theo

Cố gắng dự đoán những bước thay đổi lớn của thị trường trong tương lai là một chiến lược khó khăn và thường không hiệu quả. Tuy nhiên, một số kết luận có thể được rút ra từ phép so sánh này.

Theo hiệu ứng Lindy, tuổi thọ của một số công nghệ tỷ lệ thuận với tuổi của chúng, tức là thời gian tồn tại của chúng càng lâu thì chúng có thể được dự đoán là tồn tại lâu hơn.

Nếu mô hình được áp dụng cho lĩnh vực này, có thể kết luận rằng tiền điện tử ở trong top 12 càng lâu, thì khả năng nó vẫn ở đó sau 3 năm càng cao.

Ví dụ, câu chuyện về “kẻ tiêu diệt” Bitcoin và Ethereum cực kỳ phổ biến vào năm 2017 và 2018 khi các blockchain đối thủ cạnh tranh được dự báo sẽ vượt mặt ‘anh lớn’ vì thông lượng nhanh hơn, phí rẻ hơn và mở rộng quy mô tốt hơn hoặc ‘sử dụng trong thế giới thực’.

Mặc dù những câu chuyện đó có vẻ hứa hẹn vào năm 2017, nhưng thời gian đã chứng minh hiệu ứng mạng vẫn còn tồn tại. Công nghệ tốt nhất không phải lúc nào cũng chiến thắng.

Một hiện tượng độc đáo khác trong lĩnh vực tiền điện tử mà các nhà đầu tư nên đề phòng là hard fork và bản sao hệ thống mã. Trở lại năm 2017, BCH, BTG, ETC và DASH đã fork hoặc tung ra các bản sao cạnh tranh. Ban đầu, họ phát triển thịnh vượng nhưng xem xét lại giá cả và vốn hóa thị trường cho thấy thành công của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tổng nguồn cung và tỷ lệ phát hành của tiền điện tử cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất giá của nó. Các loại có mức phát hành cao có thể gặp khó khăn trong việc bắt kịp giá. Chẳng hạn XRP, LINK, DOT, XLM, TRX và XTZ.

Mặc dù mỗi loại đều có rất nhiều ứng dụng thuyết phục trong thế giới thực và quan hệ đối tác ấn tượng, nhưng nguồn cung tiền khổng lồ của chúng khiến việc tăng giá trở nên khó khăn.

Dòng tiền bán lẻ gần như chắc chắn sẽ đẩy một số altcoin lên cao hơn ngoại trừ thời điểm này và có một số loại có các trường hợp sử dụng thực tế.

Đánh giá về mức tăng lượng sử dụng vào năm 2020, các lĩnh vực có khả năng tăng mức độ quan tâm bao gồm oracle, kết nối giữa các mạng, token sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cho vay không custody (lưu ký) và cung cấp thanh khoản.

Bài viết liên quan