Axie Infinity cải tiến mạng Ronin sau vụ hack 600 triệu USD

Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infininy, thừa nhận một số vấn đề trong phát triển khiến hệ thống bị hack và thực hiện thay đổi để cải thiện.

“Đây là một bài học kinh nghiệm. Chúng tôi nhận toàn bộ trách nhiệm trong việc này”, Alexsander Larsen, Giám đốc vận hành Sky Mavis, nói với CoinDesk hôm 8/4. Nhấn mạnh đặc tính của tiền điện tử là một không gian nguy hiểm, tuy nhiên, ông cho rằng “người dùng không đáng bị mất tiền trong một tình huống như thế này”.

Trong buổi phỏng vấn, Larsen cho biết mạng Ronin sẽ được bổ sung nhiều trình xác thực hơn. Mạng lưới này sẽ yêu cầu xác thực bởi 10 trên 11 node, thay vì 5 trên 9 như trước. Ngoài ra, công ty cũng xem xét phát triển hệ thống “cầu dao”, có khả năng phát hiện những giao dịch rút tiền quá lớn ra khỏi mạng lưới và sẽ “đóng mạch” để xác minh. Trước đó, vụ tấn công chỉ được Sky Mavis phát hiện sau khi đã xảy ra được sáu ngày nhờ báo cáo từ người dùng

Ngày 6/4, Sky Mavis đã cùng các đối tác như Binance, Animoca Brands gây quỹ 150 triệu USD nhằm khắc phục hậu quả của vụ hack.

Trong buổi phỏng vấn, Larsen thừa nhận yếu tố phi tập trung của hệ thống được phát triển chưa đủ nhanh và xa, khiến người dùng bị ảnh hưởng. “Đây là những người chơi đã tin tưởng chúng tôi, nhưng chúng tôi đã không đáp ứng được sự tin tưởng đó”, ông nói.

Theo CoinDesk, xu hướng chung của ngành công nghiệp tiền điện tử hiện nay là phát triển tương đối tập trung ở giai đoạn đầu. Sau đó, các dự án hứa hẹn phi tập trung hóa, song song với phát triển công nghệ và người dùng.

Với Sky Mavis, công ty này đã chuyển từ mạng Ethereum có tính phi tập trung cao, sang mạng Ronin nhằm giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, mạng Ronin thời gian qua được đánh giá có tính phi tập trung thấp, khi chỉ có một số ít node xác thực và phần lớn được giám sát bởi Sky Mavis. Công ty này thừa nhận đây là một sự đánh đổi để phát triển, nhưng đã dẫn đến hậu quả.

Vụ tấn công xảy ra trên cầu nối Ronin, khiến hệ thống bị lấy đi số ETH và USDC trị giá hơn 600 triệu USD. Nguyên nhân sau đó được xác định là hacker đã chiếm quyền điều khiển của ít nhất 5 trên 9 node xác thực được quản lý bởi Sky Mavis, qua đó có thể thực hiện giao dịch và chiếm đi toàn bộ số tiền.

Bài viết liên quan