Những tiết lộ bất ngờ tại Hội nghị Bitcoin 2022, có đến 3 quốc gia đang xem xét Bitcoin làm tiền tệ

Phát biểu tại hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami, Samson Mow, cựu giám đốc chiến lược của Blockstream, đã nêu tên ba khu vực pháp lý mới sẽ áp dụng hoặc đề xuất chấp nhận Bitcoin (BTC) làm tiền tệ hợp pháp.

Những tiết lộ bất ngờ tại Hội nghị Bitcoin 2022, có đến 3 quốc gia đang xem xét Bitcoin làm tiền tệ
Những tiết lộ bất ngờ tại Hội nghị Bitcoin 2022, có đến 3 quốc gia đang xem xét Bitcoin làm tiền tệ

Samson Mow đã bắt đầu bằng cách giải thích quá trình ông đã dành hàng tháng trước để làm việc về việc áp dụng Bitcoin ở cấp quốc gia kể từ khi rời khỏi Blockstream. Trong thời gian đó, ông cho biết ảnh hưởng của các nhà lập trình viên đã lan rộng đến những nơi như Prospera, một thành phố đang phát triển do tư nhân quản lý trên đảo Roatán ở Honduras.

Ngay sau đó, Chủ tịch thành phố Prospera Joel Bomgar đã tiếp lời Mow khi cho biết cơ quan tài phán Prospera sẽ cho phép các thành phố tự trị ở Honduras và tổ chức doanh nghiệp bên ngoài Hoa Kỳ tham gia đầu tư trái phiếu Bitcoin trong Prospera. Những trái phiếu này sẽ hoạt động theo cách tương tự như trái phiếu Bitcoin được lên kế hoạch bởi El Salvador, cũng được xây dựng với sự hợp tác với Samson Mow.

Hơn nữa, những nhà đầu tư Hoa Kỳ được công nhận, đủ điều kiện đạt ngưỡng thu nhập hoặc giá trị ròng cao, cũng có thể trực tiếp đầu tư vào Honduras Prospera Inc., tổ chức quảng bá và phát triển các điều kiện cần thiết để duy trì sự thịnh vượng ở Honduras cũng như khu vực.

“Bitcoin tại Prospera đang hoạt động dưới dạng tiền tệ hợp pháp. Điều đó có nghĩa là không có thuế thu nhập vốn đối với BTC, bạn có thể giao dịch tự do bằng BTC và bạn có thể trả thuế, phí cho cơ quan tài phán bằng BTC.”

Thứ hai, khu tự trị Madeira ở Bồ Đào Nha là đại diện tiếp theo có kế hoạch áp dụng chính thống tiền mã hóa. Chủ tịch Madeira Miguel Albuquerque đã bày tỏ rằng trực tiếp với hàng nghìn khán giả tại hội nghị rằng ông tin tưởng vào tương lai tài chính mới với sự hiện diện của Bitcoin.

Mặc dù ông không đề cập quá chi tiết đến việc hợp pháp hóa Bitcoin, nhưng Albuquerque khẳng định người dân không cần phải trả thuế khi mua hoặc bán tài sản bằng crypto trong khu vực của ông, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc để tạo ra một môi trường tuyệt vời hơn cho BTC.

Cuối cùng, Thượng nghị sĩ Indira Kempis của Mexico đã đưa ra bản cập nhật về kế hoạch áp dụng Bitcoin của Mexico. Kempis tuyên bố vào tháng trước rằng bà muốn Mexico trở thành quốc gia thứ hai chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ, chỉ sau El Salvador.

“Ở Mexico, 67 triệu người không được bao gồm trong hệ thống tài chính của chúng tôi. Bitcoin là giải pháp cho vấn đề này. Thông qua việc hòa nhập tài chính và giáo dục tài chính, người dân có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn.”

Mặc dù cơ hội vào thời điểm đó có vẻ mỏng manh, nhưng những gì bà tiết lộ trong hội nghị Bitcoin 2022 khiến khả năng xảy ra một sự thay đổi như vậy có phần đơn giản hơn. Chuyển tiếp một tin nhắn cho Mow từ Tổng thống, bà chia sẻ ông ấy muốn ngồi lại với những chuyên gia đầu ngành để thảo luận về việc hợp pháp hóa Bitcoin trên khắp Mexico.

Cần lưu ý vào hồi tháng 10/2021, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từng tuyên bố không muốn quốc gia thực hiện kế hoạch này, do đó đây có thể được xem là bước tiến đáng kể trong quan điểm cải tiến của Tổng thống.

Song, để đạt được những thành công tiếp nhận cấp quốc gia cởi mở như hiện tại, góp phần công nhỏ trong đó là nỗ lực tuyệt vời của Samson Mow. Như đã đề cập ở trên, trước khi rời khỏi vị trí giám đốc chiến lược tại Blockstream, ông đã bắt đầu với dự án JAN3, cùng 21 triệu USD tài trợ với mức định giá 100 triệu USD.

JAN3 sẽ tập trung vào việc cải tiến Bitcoin và các công nghệ mở rộng BTC như Liquid và Lightning, là chìa khóa để áp dụng hàng loạt và nền kinh tế blockchain. Công ty cũng sẽ hỗ trợ các sáng kiến ​​áp dụng Bitcoin ở cấp quốc gia và đóng góp kiến ​​thức chuyên môn cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Tên của công ty đề cập đến khối gốc của Bitcoin, được khai thác vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, bởi cha đẻ Satoshi Nakamoto. JAN3 sẽ tiếp quản ví tiền mã hóa AQUA, một ví Bitcoin và Liquid Mobile từ Blockstream, cũng như thị trường NFT Raretoshi.

Bên cạnh đó, JAN3 cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với chính phủ El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin dưới dạng tiền tệ vào năm ngoái nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho đất nước và Thành phố Bitcoin. JAN3 được Mow công bố cùng thời điểm tham gia thảo luận với ba vị chính trị gia tại hội nghị Bitcoin 2022.

 

Bài viết liên quan