Thêm một quốc gia muốn đánh thuế đối với giao dịch Bitcoin

Mặc dù Ấn Độ đang thiếu sự rõ ràng về mặt pháp lý đối với tiền điện tử nhưng Bộ tài chính nước này vẫn muốn đánh thuế đối với giao dịch Bitcoin.

Thêm một quốc gia muốn đánh thuế đối với giao dịch Bitcoin

Cụ thể, Bộ tài chính Ấn Độ đã kêu gọi ban hành luật thuế đối với đồng tiền điện tử hàng đầu hiện nay – Bitcoin.

Theo nguồn tin trong nước, Times of India, cho biết Cục Tình báo Kinh tế Trung ương của Bộ tài chính Ấn Độ – hay còn gọi là CEIB, gần đây đã đệ trình một bản dự thảo văn bản đề xuất đánh thuế 18% đối với giao dịch Bitcoin.

Theo CEIB, khối lượng giao dịch Bitcoin ở Ấn Độ ước tính hơn 5,4 tỷ USD. Do đó, mức thuế 18% được đề xuất có thể giúp chính phủ Ấn Độ thu về được khoảng 970 triệu USD từ việc đánh thuế Bitcoin.

CEIB còn cho biết các đồng tiền điện tử như Bitcoin cần phải được quản lý và phải chịu mức thuế đối với lợi nhuận thu được từ giao dịch.

Tanvi Ratna, giám đốc điều hành của một công ty tư vấn chính sách, đã tweet rằng:

“Thật đáng buồn, điều này không nhất thiết ngụ ý rằng tiền điện tử sẽ hợp pháp. Theo luật pháp Ấn Độ, thu nhập bất hợp pháp cũng phải chịu thuế và trốn thuế bị coi là hoạt động tội phạm”

Thật vậy, vào năm 2011, Bộ Tài chính Ấn Độ đã làm rõ rằng trốn thuế đối với các nguồn thu nhập bất hợp pháp là một tội hình sự. Vào thời điểm đó, Ấn Độ được cho là đang phân loại lại tất cả các hình thức trốn thuế là tội hình sự.

Ngoài việc Tòa án tối cao Ấn Độ hủy bỏ lệnh cấm tiền điện tử của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vào tháng 3, thì cho đến nay, không có nhiều điều xảy ra theo các quy định về tiền điện tử trong nước. Các quy định về tiền điện tử trong nước hiện vẫn không rõ ràng.

Sự thiếu quy định về tiền điện tử của Ấn Độ đang là một rào cản lớn khiến cho các nhà đầu tư tổ chức ở quốc gia này không dám đầu tư vào thị trường Crypto ở Ấn Độ. Bởi họ lo ngại một ngày nào đó quy định cấm giao dịch tiền điện tử sẽ có thể quay trở lại.

Bài viết liên quan