Tại sao XRP đột ngột tăng 35% trong 45 phút sau một đợt điều chỉnh lớn

XRP đã bất ngờ tăng 35% trong vòng 45 phút sau một đợt điều chỉnh lớn khi Coinbase tạm ngừng giao dịch XRP.

Chất xúc tác chính đằng sau sự gia tăng đột ngột của XRP dường như là một đợt ép short (short squeeze). Theo dữ liệu từ Bybt.com, số hợp đồng tương lai XRP trị giá 96 triệu đô la đã bị thanh lý trong 12 giờ qua.

Tại sao XRP lại ép short?

Vào ngày 29/12, Coinbase đã tạm ngừng giao dịch XRP trên nền tảng của mình, tiếp nối theo con đường của các sàn giao dịch lớn khác, như Bitstamp.

Paul Grewal, giám đốc pháp lý tại Coinbase cho biết:

“Theo đơn kiện của SEC đối với Ripple Labs, chúng tôi đã đưa ra quyết định tạm dừng các cặp giao dịch XRP trên nền tảng… Việc tạm ngừng giao dịch sẽ không ảnh hưởng đến quyền truy cập của khách hàng vào ví XRP, vẫn có sẵn cho chức năng gửi và rút tiền sau khi tạm ngừng giao dịch”.

Việc Coinbase tạm ngừng giao dịch XRP sẽ tạo ra một hiệu ứng Domino khiến các sàn khác làm theo, có thể để lại những tác động lớn đối với tiền điện tử.

Với nguy cơ xảy ra thêm sự cố và tạm ngưng từ các sàn giao dịch, thị trường bắt đầu bán và short XRP một cách ồ ạt.

Tuy nhiên, khi một tài sản bị thiếu hụt quá mức, khả năng xảy ra tình trạng ép short sẽ tăng lên.

Ép short xảy ra khi những người đặt lệnh short vay vốn để bán một tài sản bằng đòn bẩy và buộc phải mua lại vị thế của họ nếu giá của tài sản đó tăng lên.

Việc 96 triệu đô la XRP trên hợp đồng tương lai bị thanh lý trong vòng 12 giờ cho thấy rõ ràng rằng một đợt ép short đã xảy ra.

Một số nhà phân tích kỹ thuật đã dự đoán một động thái như vậy. Mayne, một trader kỳ cựu cho biết:

“Giảm hai con số % pts trong một ngày, toàn bộ nguồn cấp dữ liệu short nói rằng nó sắp về 0, giá đổ vào hỗ trợ giao dịch tần suất cao (HFT), dễ dàng. Việc SEC nghiền nát XRP sẽ có hại cho không gian tiền điện tử nói chung. Theo ý kiến của tôi, nhưng hiện tại nó là rủi ro cụ thể đối với Ripple. Điều đó nói rằng, tôi không quan tâm đến việc xác định biểu đồ và cảm xúc”.

Trong thời gian tới, XRP phải đối mặt với các mức kháng cự mạnh ở mức 0,24 đô la và 0,26 đô la khi động lượng của đợt ép short giảm dần.

Tại sao XRP đột ngột tăng vọt 35% trong 45 phút sau một đợt điều chỉnh lớn

Biểu đồ giá XRP | Nguồn: TradingView

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Các nhà phân tích hy vọng vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chống lại Ripple sẽ gây thêm áp lực lên các token khác.

Alex Kruger, một nhà kinh tế và một nhà kinh doanh cho biết:

“Các sàn giao dịch hủy niêm yết XRP sau vụ kiện của SEC là điều đáng lo ngại đối với nhiều token khác. Các câu hỏi lớn bây giờ là “token nào sẽ tiếp theo?” Và “SEC sẽ di chuyển nhanh như thế nào?”

Các nhà đầu tư và chiến lược gia như Adam Cochran tại Cinneanhain Ventures cho biết, SEC đang xem xét các dự án và công ty khác.

“Nếu bạn cho rằng thông tin sốt dẻo của tôi về việc Coinbase hủy niêm yết / tạm ngưng XRP là sâu sắc, thì bạn sẽ thích thông tin sốt dẻo tiếp theo mà tôi đang thực hiện trong tuần này.

Có vẻ như SEC đang hoạt động tích cực hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ và đánh hơi xung quanh một số dự án và công ty!”

Trong trung hạn, điều này có thể có nghĩa là SEC có thể xem xét việc nộp đơn khiếu nại bổ sung chống lại các công ty tiền điện tử khác và các dự án blockchain tiềm năng, điều này sẽ gây áp lực lớn lên các loại altcoin khác.

XRP, hiện xếp thứ 4 theo vốn hóa thị trường, giảm hơn 9% trong 24 giờ qua. XRP có vốn hóa thị trường là gần 10 tỷ đô la với khối lượng giao dịch 12.69 tỷ đô la.

Bài viết liên quan