Ripple thề sẽ đáp trả cuộc tấn công của SEC

Với việc XRP sụt giảm giá trị sau làn sóng delist của các sàn giao dịch, Ripple Labs đã đưa ra một tuyên bố sáng sớm nay, thề sẽ phản ứng lại các cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ chống lại công ty. XRP ngay lập tức tăng 35% ngay sau khi thông báo được đưa ra.

Câu lệnh mở đầu bằng thông báo sau:

“Công chúng và báo chí chỉ mới nghe câu chuyện một chiều từ phía SEC và chúng tôi sẽ gửi phản hồi của mình trong vài tuần để giải quyết những cáo buộc chưa được chứng minh nhằm chống lại Ripple.”

Tuyên bố rằng SEC đang sử dụng Ripple để hạ bệ toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử ở Hoa Kỳ và trong nhiều năm, công ty đã tìm kiếm sự rõ ràng về quy định đối với tài sản kỹ thuật số nhưng không có kết quả.

Ripple cũng cho biết vụ kiện đã ảnh hưởng đến vô số chủ sở hữu XRP vô tội không có liên hệ với Ripple.

Một số nhà quan sát tin rằng quyết định tạm ngừng giao dịch XRP của Coinbase có thể là hồi chuông báo tử cho token này khi Ripple vướng vào vụ kiện tụng sẽ kéo dài nhiều năm với SEC. Dù có thắng cuộc thì khi đó quần áo cũng tả tơi lắm rồi. Tương tự như việc một người bị ngồi tù oan, dù sau này có được minh oan và xin lỗi, thì cái giá phải trả cho những năm tháng “nghìn thu” đó vẫn là rất lớn, khó có thể hòa nhập lại cuộc sống như bình thường. Sẽ có một Ripple trước và sau vụ kiện hoàn toàn khác nhau.

Về Coinbase, việc tạm ngưng giao dịch XRP là điều tất yếu và nó không gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát vì họ không muốn bất kì rắc rối nào sảy ra có thể cản bước đợt IPO trị giá hàng chục tỷ đô la sắp tới của công ty. Cần nhớ rằng, Coinbase đang nắm giữ 3 tỷ token XRP, trị giá hơn 600 triệu đô la, gần như toàn bộ số token này sẽ bị các nhà đầu tư chuyển sang sàn khác, qua đó sẽ khiến họ thiệt hại một lượng lớn doanh thu từ phí và bị các trader XRP rời bỏ.

Trong thời gian chờ đợi, Ripple sẽ tiếp tục hoạt động và hỗ trợ tất cả các sản phẩm của mình bên ngoài Hoa Kỳ. Tuyên bố giải thích:

“Phần lớn khách hàng của chúng tôi không ở Hoa Kỳ và tổng khối lượng XRP chủ yếu được giao dịch bên ngoài đất nước. Ví dụ: có các quy tắc rõ ràng về việc sử dụng XRP ở Vương quốc Anh, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Singapore.”

Như Tạp Chí Bitcoin đã báo cáo trước đây, Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse tin rằng công ty của ông vẫn sẽ thành công bất kể SEC phân loại XRP như thế nào. Đó là bởi vì hơn 90% người dùng RippleNet ở nước ngoài.

Rất ít người trong ngành công nghiệp tiền điện tử bảo vệ Ripple trước những cáo buộc của SEC. Coin Center, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington D.C. và là nhà vô địch về việc áp dụng tiền điện tử, cho biết họ không sẵn sàng để tranh luận rằng XRP không phải là một chứng khoán. Thậm chí nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin còn công khai chế giễu XRP là “shitcoin” ngay sau khi Ripple tuyên bố BTC và ETH đang bị Trung Quốc kiểm soát và thao túng.

Làn sóng tạm ngừng giao dịch XRP vẫn tiếp tục

Ví Swipe, dự án được Binance mua lại trong năm nay cũng vừa thông báo đã ngừng hỗ trợ XRP đối với khách hàng Hoa Kỳ từ ngày 5/1 năm sau.

Hôm qua, 3 sàn lớn là Coinbase, OKCoin và Crypto.com đã đồng loạt thông báo tạm ngưng giao dịch từ ngày 5 và 19 tháng 1 năm sau.

Bài viết liên quan